|
||||
Ăn gì ở Hội An? Điểm danh 25 món ngon phố Hội nức lòng du khách11. Chè thập cẩmỞ Hội An có nhiều món chè đặc trưng như chè thưng, chè hạt sen, chè mè đen nhưng nếu mà gọi là món chè quốc dân thì chắc chắn đó là chè thập cẩm, chè thập cẩm vừa có nhiều sự lựa chọn mà giá cả thì lại rẻ hơn so với các món chè khác.
Đi du lịch Hội An vào những ngày mùa hè nóng nực, được thưởng thức một ly chè với đủ loại đậu đỏ, đậu đen, đậu ván, đậu ngự mát lanh, ngọt thanh thì còn gì tuyệt vời hơn. Chè ở Hội An được nấu với vị ngọt vừa nên ngay cả những ai không hảo ngọt đều cảm thấy dễ ăn.
12. Ốc hút Hạnh Điện PhươngỞ Hội An cũng có nhiều địa chỉ ăn ốc hút nhưng nếu có chút thời gian, các bạn nên tìm đến ốc hút Hạnh ở Điện Phương, hay gọi tắt là ốc hút Điện Phương. Để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách thì ốc hút Điện Phương nay cũng đã mở thêm một chi nhánh khách ở đường Sư Vạn Hạnh, Đà Nẵng. Còn những ai đi du lịch Hội An thì có thể ghé quán Điện Phương, nếu đi xe máy cũng khá là gần.
Ốc hút có thể bạn đã ăn nhiều, vì nó đã trở nên phổ biến nhưng nếu mà nói ngon xuất sắc thì phải kể đến quán ốc Điện Phương, ở đây chủ yếu là dân địa phương đến ăn nhiều. Một phần ốc như vậy tầm 40k, nếu đi 2 người uống thêm nước ngọt nữa là 50k hết thẩy. Ốc ở đây được review ngon là nhờ độ tươi, ốc làm sạch sẽ, xào cùng sả rất thơm. Thêm một điều rất thú vị, ốc sau khi được múc ra đĩa, sẽ rải kèm hành phi, mà là loại củ hành tím để nguyên, sau đó phi lên cho thơm, ăn rất ngon.
13. Mì QuảngDù món mì Quảng đã có mặt ở khắp mọi nơi nhưng nếu bạn muốn biết đến hương vị chuẩn của món mì Quảng truyền thống thì Hội An là một nơi lý tưởng. Có thể bạn chưa biết, món mì Quảng còn được gọi là món ăn nhà quê, bởi nó xuất hiện trong các bữa ăn của người địa phương khá là phổ biến. Đặc biệt, trong những dịp đặc biệt như đám giỗ, chạp mã hay chỉ đơn giản là ngày gặt lúa, cuối tuần người Quảng vẫn làm mì để ăn.
Nói đến mì Quảng đặc sản Hội An thì nổi tiếng có mì Phú Chiêm rất ngon, nước mì đặc sệt chứ không lỏng như mì truyền thống. Hiện nay, người ta đã biến tấu với các món mì ếch, mì bò nhưng đúng vị nhất vẫn là mì với những con tôm đỏ au, chút thịt heo nửa mỡ nửa thịt và trứng cút, đó mới đúng là mì Quảng chính hiệu. Dù mì Quảng đã đến gần hơn với khách du lịch, qua công thức chế biến mì Ếch, mì bò như mì gà, tôm thịt vẫn rất khiến người ta thèm thuồng.
14. Nước Mót thảo mộcNếu như đã đến phố cổ và thưởng thức các món ngon Hội An, chắc chắn những tín đồ mê ẩm thực không thể bỏ qua món nước mót rất nổi tiếng. Dù chỉ mới được biết đến trong thời gian gần đây, nhưng nhờ sự độc đáo và mùi vị thơm ngon đã đưa thương hiệu nước mót ngày một xa hơn. Giờ đây, rất nhiều bạn trẻ có uống nước mót như một thói quen, vừa để giải khác vừa để chụp hình sống ảo.
Nước mót vốn là tên của một loại thảo dược, giúp thanh lọc cơ thể và giải khát rất hiệu quả. Nguyên liệu làm nên nước mót 100% là từ thảo mộc, còn về cái tên mót cũng là tên ở nhà của anh chàng Nguyễn Hữu Xuân. Trà mot, ngoài các vị chính là sả, chanh, gừng còn có rất nhiều loại thuốc bắc như kim ngân hoa, hạ khô thảo, la hán quả, quế, giúp vừa mát gan lại có lợi cho sức khỏe. Ẩm thực Hội An chắc chắn không thể thiếu nước mót.
15. Kem ống – món ngon Hội An gắn liền với tuổi thơKem ống, một món ăn đường phố ở Hội An điều mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với phố cổ. Dù giờ đây sự xuất hiện của các thức ăn nhanh như bánh tráng nướng, xiên que ngày càng đông đúc nhưng kem ống vẫn có một vị trí đặc biệt trong lòng du khách, đặc biệt là các bạn trẻ và em nhỏ. Không ít người, dù đã ăn ngập tràn đặc sản phố hội, từ thịt nướng, cao lầu, chè cho đến bánh đập, cơm gà vẫn luôn dành bụng để thưởng thức một que kem cho đã cơn ghiền.
Những chiếc que kem ống 7 màu chỉ thu nhỏ lại bằng một thùng kem đơn giản, mộc mạc. Thực ra, kem ống không phải là một món mới, thậm chí là đã cũ vì nó đã có từ rất lâu rồi, có một khoảng thời gian rất lâu món kem tuổi thơ này bỗng biến mất. Ấy thế mà cách đây khoảng 5,6 năm trở lại đây, những xe kem ống đã quay trở lại, tụ tập rất đông ở dọc các con đường trong lòng phố cổ. Tuyệt nhất khi ghé qua Hội An không phải là những thứ gì cao siêu, chỉ cần được cầm một que kem ống với vị yêu thích, nhâm nhi và mắt thì khám phá mọi ngóc ngách của phố cổ là đã thú vị lắm rồi.
16. Bún mắm nêm cô TrungNếu như những món ăn như mì Quảng, cao lầu giờ đây đã xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng thì với bún mắm nêm, chỉ đôi ba quang gánh là đã đủ để thực khách ngồi. Bún mắm nêm chính là vậy, đôi khi chẳng cần gì cao sang, quan trọng nhất vẫn là vị chăm chút của người bán trong từng miếng rau, cọng bún, đặc biệt là phần nước mắm nêm phải thật đậm đà, càng cay xé lưỡi càng cuốn hút.
Không giống với món bún mắm của người miền Tây, có đủ các loại tôm, thịt, mực trong một tô bún được chan đầy nước lèo, bún mắm của Hội An cũng là bún mắm nhưng là nắm nêm. Mắm nêm thì được chế biến từ các loại cá, chủ yếu là cá cơm, cá nục đem muối đi. Sau khi mắm đã chín tới, lọc lấy nước cốt ở phía dưới, đem pha với một vài nguyên liệu bí truyền là đã thành thứ mắm thơm lừng cả một dãy phố. Tô bún mắm nêm đầy dụ chả bò, thịt ba chỉ, tai heo, heo quay rồi rau rá, mít luộc, thêm vài ba hạt đậu phòng rang, rồi chan mắm lên trên. Trước khi ăn, đảo đũa để mắm nêm quyện đều với nhau.
17. Bánh khoai nướngÍt ai để ý nhưng dọc những con phố ở Hội An luôn hiện diện những chị, những cô dì ngồi chồm hổm bán bánh khoai nướng điều làm nên sự đặc trưng cho ẩm thực phố cổ. Dù chỉ là món bánh khoai, được nướng lên nhưng lại cực kỳ ngon miệng và hấp dẫn lạ thường. Khách du lịch thường đến mua ăn vì đơn giản là không thể cưỡng lại được mùi thơm của những chiếc bánh khoai nóng hổi, bốc khói nghi ngút. Giờ thì bạn đã biết ăn gì ở Hội An ngon mà lại rẻ rồi đúng không.
18. Tàu phớ Hội AnTàu phớ được biết đến là món quà dân dã của phố cổ Hội An, có vị thanh mát và ngọt dịu, rất lý tưởng cho khách ăn chơi. Những thế hệ 8x, đầu 9x ở đây chắc sẽ chẳng thể nào quên được hình ảnh những quang gánh tàu phớ miệt mài trên những tuyến đường. Cứ mỗi buổi xế chiều là tiếng rao ấy lại cất lên, cứ thế mà lũ trẻ lại ùa ra để mua cho bằng được một chén tàu phớ thơm ngon đáo để.
Tàu phớ Hội An cũng có một cái thật lạ lùng, ấy là tùy từng mùa mà món ăn cũng khác nhau, đặc biệt món ăn có thể ăn quanh năm. Nếu mùa hè có món tàu hủ đá thì mùa đông lại có ly tàu phớ nóng hổi, thơm lừng vị gừng nhẹ trong một lớp nước đường sóng sánh, ăn rất ấm bụng. Giờ đây, món này đã được biến tấu hơn với bột lọc cùng với nước cốt dừa cho thơm béo.
19. Bánh thuẫn – đặc sản Hội An làm quà lý tưởngĐược biết đến là một trong những đặc sản làm quà Hội An lý tưởng, bánh thuẫn còn được người dân Hội An sử dụng trong những dịp lễ tết, cúng giỗ. Bánh được làm từ bột mì, trứng cùng với một số gia vị đặc biệt, đem cho vào lò nướng bánh sẽ bung nở như những bông hoa rất đẹp mắt. Bánh vừa thơm lừng vị trứng lại, lại có vị bùi bùi của bột mì rất đỗi thơm ngon. Món bánh thuẫn này mà mua về làm quà lại càng hết ý.
20. Bánh kẹp
Bánh kẹp – đặc sản Đà Nẵng giờ đây đã có mặt ở khắp các phố, ngõ hẻm Hội An, giờ thì bạn không cần ra tận Đà Nẵng mà vẫn có cơ hội được nhâm nhi món bánh kẹp yêu thích rồi. Cũng là món bánh được làm từ bánh tráng, có nhân ở bên trong rồi nướng lên, nhưng bánh kẹp lại rất khác biệt. Tùy theo sở thích mà bạn có thể gọi bánh kẹp trải hoặc bánh kẹp cuộn đều rất ngon.
Một chiếc bánh kẹp đúng điệu phải đủ các vị mặn, ngọt, cay, béo, nhân ở trong có thể là pate, trứng, bò khô…rất nhiều loại toping để lựa chọn. Cái đặc biệt là bánh sẽ không nướng sẵn, vì nếu để lâu sẽ bị mềm đi, không ngon.Thế nên, hầu như những gánh bánh kẹp đều đã được chuẩn bị sẵn, chỉ chờ khách đến thì mới bắt tay vào làm. Tuy nhiên, chỉ đợi khoảng 3-5 phút là bánh ra lò ngay, nhìn đĩa bánh kẹp vàng óng, nóng hổi thật khó mà kiềm chế.
|
||||
|
KHÁM PHÁ
HỘI AN |
|||