KHÁCH SẠN - KHU NGHỈ DƯỠNG HỘI AN & LƯ SƠN


HỘI AN ĂN G̀ ? TOP 25 MÓN ĂN NGON HỘI AN


Không chỉ gây ấn tượng với những con phố cổ kính, những giàn hoa giấy đỏ rực, con sông Hoài thơ mộng bắc ngang đôi bờ mà Hội An c̣n làm ấm ḷng thực khách bởi những món ngon ăn hoài không hết. Không mang một nét đặc trưng riêng nào hết, ẩm thực phố Hội là sự hội tụ đa dạng của những món ăn dân dă cho đến sang trọng, làm nên một thiên đường ẩm thực bên sông cuốn hút du khách.


Phần 1       |       Phần 2    |       Phần 3

Ăn ǵ ở Hội An? Điểm danh 25 món ngon phố Hội nức ḷng du khách

1. Cơm gà Bà Buội

Có thể thấy, cơm gà là món ăn xuất hiện không chỉ riêng ở miền Trung mà miền Bắc, miền Nam đều có những công thức chế biến cơm gà riêng, nhưng tinh tế bậc nhất phải kể đến món cơm gà – đặc sản Hội An với thương hiệu cơm gà Bà Buội đă trở nên nổi tiếng từ rất lâu. Chính v́ điều này mà không ít du khách khi đến với Hội An đều muốn ghé lại để thưởng thức một lần.

cơm gà bà buội hội an

Cơm gà bà Buội nổi tiếng với giống gà vườn dai ngon và nước sốt thần thánh

Dù Bà Buội đă mất nhưng quán cơm gà ấy vẫn được con cháu thừa hưởng, tiếp tục phát triển thương hiệu này ở Hội An ngày một lớn mạnh. Cái đặc biệt của cơm gà Hội An ấy chính là gà trước khi đem luộc, được ướp vời gừng cùng với dầu phộng ép thủ công, điều này giúp cho gà mau thấm và vẫn giữ được màu vàng óng ánh ở bên ngoài rất hấp dẫn. Đặc biệt, gà được chọn để làm cơm gà phải là loại thả vườn, nếu là gà công nghiệp sẽ không thể nào cho ra hương vị xuất sắc như vậy được.

Không chỉ là cơm gà, quán bà Buội c̣n phục vụ thêm nhiều món ăn khác từ gà như gà luộc chặt phay, ḷng gà, gỏi gà,… Đi kèm theo mỗi đĩa cơm gà c̣n có tương ớt, nước canh nóng nổi gây hấp dẫn ngay từ cái nh́n đầu tiên.

 

2. Cao Lầu Thanh, Thái Phiên

ẩm thực Hội An có phong phú, đa dạng như thế nào đi chăng nữa, cao lầu vẫn là món ăn linh hồn của vùng đất này. Đặc biệt, cao lầu là món chỉ của riêng Hội An, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy chúng xuất hiện ở bất cứ nơi nào khác bởi nếu có cố gắng nấu nhưng sẽ không thể nào t́m ra đúng cái hương vị của món ăn này. Đi dọc Hội An, rất dễ bắt gặp một quán bán cao lầu ở ven đường nhưng ngon nhất th́ nên đến quán cao lầu Thanh, ở số 26 Thái Phiên, quán Thanh cũng được mệnh danh là quán có món cao lầu ngon số 1 Hội An.

cao lầu thanh hội an

Cao lầu ngon là do dùng nước giếng ở Hội An để nấu sợi cao lầu.

Với tuổi đời lên đến 20 năm, cao lầu Hội An từ khi vẫn c̣n là một quán nhỏ xíu bên đường, giờ đă phát triển thành một quán ăn rộng răi hơn, nhưng vẫn giữ cái không gian đặc trưng như thuở xưa cùng với một bí quyết nấu cao lầu ngon bất bại. Những người sành ẩm thực, mỗi khi có dịp đi du lịch Hội An, muốn thưởng thức cao lầu đều t́m đến quán Thanh chứ ít đi chỗ khác.

Để tạo ra một lượng khách ổn định, đa phần khách đến rồi đều quay trở lại đây, món cao lầu Thanh có một hương vị đặc trưng riêng. Điều quyết định chính là ở miếng thịt xá xiu, thịt phải ướp đậm đà, nước nấu ḿ phải là lấy từ nước giếng Bá Lễ, có như vậy sợi ḿ mới chất lượng, dẻo dai. Đặc biệt, phần nước sốt để chan cao lầu phải được lấy từ nước ướp thịt xíu, có cho thêm ngũ vị hương nhưng phải vừa đủ để không cảm thấy bị lấn ác.

 

3. Bánh hoa hồng trắng Hai Bà Trưng

  • Địa chỉ: 533 Đ. Hai Bà Trưng, Phường Cẩm Phổ, Hội An

Đừng nghĩ rằng ẩm thực Hội An chỉ có riêng những món ăn dân dă đường phố, nơi đây c̣n khiến du khách phải ấn tượng bởi món hoa hồng trắng rất đôi sang trọng, tinh tế. Nói về nguồn gốc của món ăn này, nó vốn có tên là bánh bao, bánh vạc nhưng v́ thấy kiểu dáng có nét hao hao giống một đóa hoa hồng nên một thực khách nước ngoài mới ưu ái đặt cho cái tên là hoa hồng trắng.

bánh bao bánh vạc hội an

Khách Tây gọi đây là những bông hồng trắng

Bánh bao, bánh vạc thực ra là hai món khác nhau nhưng cách làm khá giống nhau, thường dọn chung một đĩa mới là đúng chuẩn. Cái hấp dẫn của món ăn này là ở chỗ, bên ngoài th́ vỏ bánh mềm dai, thơm mùi bột gạo, khi cắn đến bên trong thoảng lên mùi thơm của thịt heo, mộc nhĩ, hành lá thái mỏng ḥa quyện trong phần nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt tạo nên món ăn tinh túy, mê đắm.

4. Bánh ḿ Phượng – món bánh ḿ ngon nhất thế giới

  • Địa chỉ: 2b Phan Chu Trinh, Cẩm Châu, TP. Hội An

Đến du lịch Hội An mà chưa một lần đứng đợi xếp hàng chỉ để mua được một ổ bánh mỳ Phương th́ chắc sẽ tiếc nuối lắm. Chính v́ ngon một cách đặc biệt mà ngay chỗ trước quầy bánh ḿ này bao giờ cũng thấy khách đứng đợi đông nghẹt, đặc biệt là vào dịp cuối tuần, lễ hay tết. Ông Anthony Bourdain – đầu bếp nổi tiếng người Mỹ cũng cho rằng, đây là món bánh ḿ ngon nhất thế giới.

bánh ḿ phượng hội an

Chờ mỏi cả gị mới mua được bánh ḿ Phượng

Đừng lầm, nếu chỉ nh́n ổ bánh ḿ nhỏ xinh này ở bên ngoài, chỉ khi căn thử miếng bánh gịn rum mới cảm nhận được hương vị tuyệt ngon bên trong. Nơi có đủ các loại nhân khác nhau từ chả gị, pate, thịt ḅ, thịt xông khói,…đi kèm với nhiều loại rau củ như dưa muối, quế, ng̣, hành, dưa leo ḥa quyện trong thứ nước sốt được pha chế theo bí quyết truyền thống của tiệm. Cũng chính sự khác biệt này so với các món bánh ḿ khách th́ bánh ḿ Phượng quả là một món ngon Hội An nên thử một lần.

5. Bánh ḿ Madam Khánh – nữ hoàng bánh ḿ nổi tiếng thế giới

  • Địa chỉ: 115 Trần Cao Vân, Phường Minh An, TP. Hội An

Nếu như bánh ḿ Phượng là của một người phụ nữ trung niên th́ bánh ḿ Madam Khánh là một cửa tiệm bé bé của một bà cụ đă trên 80 tuổi. Nếu như bánh ḿ Phượng có lượng khách chủ yếu là khách Việt, hoặc cũng có khách Tây nhưng ít hơn th́ bánh ḿ Madam Khánh lại thu hút nhiều khách nước ngoài. Và cái tên Madam Khánh cũng là được một vị khách Tây, khi đến ăn bánh ḿ, thấy ngon và ấn tượng bởi bà chủ, nên đă đặt tên là Madam Khánh và cái tên này cũng được nhắc đến nhiều hơn sau đó.

bánh ḿ madam khánh

Nữ hoàng bánh ḿ gọi tên Madam Khánh

Cái đặc biệt của bánh ḿ Madam Khánh có lẽ chính là ở chỗ, mọi nguyên liệu đều là nhà làm, tự chế biến và cái quan trọng nhất là công thức sốt gia truyền. Không chỉ được trau chuốt từ phân nhân, rau rá mà bánh ḿ ở đây cũng được đặt riêng tại một ḷ uy tín, v́ thế mà cho ra từng sản phẩm bánh ḿ có mùi thơm, vỏ gịn và ruột mềm dày. Nếu là tín đồ của món bánh ḿ Việt Nam, bạn có thể thử qua cả bánh ḿ Phượng và bánh ḿ Madam Khánh để reivew lại cho bạn bè của ḿnh, cũng là một sự thú vị.

 

6. Bánh đập hến xào Bà Già

Là một món ăn tuy dân giă nhưng bánh đập, hến xào luôn là món ngon ở Hội An luôn được nhắc đến. Sở dĩ có tên là bánh đập hến xào, đó là người Quảng nói chung và người Hội An nói riêng vẫn thường có sở thích gọi một đĩa hến xào ăn kèm với bánh đập. Bánh đập gịn rụm, bên trong c̣n có một lớp ḿ tráng mỏng tanh nhưng lại rất thơm ngon, dẻo dai, ăn kèm với hến xào rất vừa miệng.


Hến xào ở Hội An vẫn giữ được độ ngọt trong từng con hến.

Cái đặc biệt ở đây là bánh đập có độ mỏng vừa phải, không quá dày như một số nơi khác ăn rất ngán. Chén nước mắm nêm được làm từ mắm cá cơm, một loài cá có rất nhiều ở vùng biển miền Trung, mắm thơm, đậm vị cá nhưng không hề khó ăn như mắm tôm, ai ăn được dễ nghiện. Riêng hến xào rất ngọt, đâm vị hến, mà hến lại được bắt từ chính con sông Thu Bồn được người dân cào lên, đem luộc ngay nên c̣n rất tươi.

  • Địa chỉ: xă Cẩm Nam, TP. Hội An

7. Bánh bèo chén

Nếu đă quen với nĩa ở nơi khác thi khi đến với ẩm thực Hội An, được thưởng thức món bánh bèo chén ở đây đảm bảo bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm nhưng vô cùng thú vị. H́nh thức của bánh bèo khá đặc biệt, chỉ là một chiếc bánh tṛn trắng nằm gọn trong ḷng một cái chén nhỏ dẹt. Ấy thế mà thực khách cứ đến là kêu hết chén này đến chén kia mà không cảm thấy ngán một chút nào.

bánh bèo chén hội an

Ít có món ăn nào dân dă mà ngon như bánh bèo chén

Ở Hội An có nhiều chỗ bánh bánh bèo, công thức cũng khác nhau, có chỗ làm nhân khô mà cũng có chỗ vốn quen với nhân ướt. Nhiều nhất vẫn là nhân bánh bèo được làm từ tuôm tươi, lột vỏ giă nhuyễn, đem phết đều với thịt heo xay, rang cho cháy vàng rồi phia với hành mỡ. Thực khách đến sẽ gọi mâm, mỗi mâm từ 6-10 chén hoặc hơn tùy yêu sở thích. Đặc biệt, ở đây người ta không dùng nĩa mà khách đến ăn sẽ được đưa cho một cây dao tre nhỏ, khi ăn chỉ cần dùng mũi dao chia bánh làm 2 hoặc làm 4, ghim từng miếng sau đó là thưởng thức.

  • Địa chỉ: 48 Trần Phú, Minh An, Hội An

 

8. Hoành thánh Hội An

  • Địa chỉ: 553 Hai Bà Trưng, Cẩm Phổ, Hội An

Hoành thành là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, được đưa vào phố cổ từ những năm thế kỷ 17, giờ đây người Hội An đă tiếp thu, biến tấu nó thành đặc sản Hội An. Tùy vào sở thích mà các bạn có thể t́m đến và thưởng thức hoành thánh nước, ḿ hoặc là hoành thánh chiên. Nếu bạn chưa biết ăn ǵ ở Hội An th́ hoành thánh là một món ăn lạ miệng.

hoành thánh chiên hội an

Vỏ hành thánh gịn tan bọc bên trong là thịt và rau củ

Nếu hoành thánh nước là món ăn được làm từ bánh đem hấp, đem kết hợp với phần nước nhân đậm đạ, từ gan và trứng th́ hoành thánh chiên lại không có nước mà chỉ là những chiếc hoành thành đem chiên lên cho vàng ruộm. Đặc biệt, để chống ngan th́ chủ quán c̣n trang trí thêm xà lách, cà chua cùng với một ít rau thơm, sau đó đem chấm hoành thánh với nước sốt được làm từ cà chua và hành tây.

 

9. Bánh xèo Giếng Bá Lễ

Ăn ǵ ở Hội An, nếu như miền Tây có món bánh xèo khổng lồ kiểu miền Tây th́ Hội An cũng có riêng món bánh xèo miền Trung, ai ăn cũng nhớ. Chiếc bánh xèo Hội An tùy chỉ nhỏ bằng hơn bàn tay nhưng lại dễ hớp hồn du khách, đặc biệt vào những ngày mùa đông lạnh lẽ, đi ngang qua gánh bánh xèo dậy lên mùi thơm của bột ḿ, của tôm thịt th́ thật khó để cưỡng lại.

bánh xèo giếng bá lễ

Bánh xèo ở nhà hàng Giếng Bá Lế được khen là rất ngon

Nhà hàng Giếng Bá Lễ được biết đến là nơi cho ra ḷ những chiếc bánh xèo ngon nhất Hội An. Những chiếc bánh xèo vàng ươm vỏ ngoài, bên trong lại thơm lừng thịt ba chỉ, tôm, giá đỗ đem cuốn với các loại rau sống được trồng từ chính làng rau Trà Quế nổi tiếng lại càng làm dậy thêm sự thơm ngon của từng chiếc bánh xèo. Nếu ở miền Tây đă quen với cách làm nước mắm chua ngọt, th́ công thức làm nước sốt ăn kèm ở Hội A cũng có sự khác biệt, với nước tương trộn với mè, gan heo và đậu phộng xay nhuyên, đun lên cho sền sệt.

  • Địa chỉ: 51 Trần Hưng Đạo, Minh An, Hội An

10. Thịt xiên nướng dọc bờ sông Hoài

Món thịt xiên nướng có lẽ đă trở nên quen thuộc với giới trẻ, dù ở Đà Lạt, Sài G̣n hay Hà Nội đều có. Nhưng ở Hội An, khi nhắc đến thịt xiên nướng người ta sẽ coi đó như là một món đặc sản của Hội An. Nếu ai đă từng một lần được nếm thử hương vị thịt nướng ở phố cổ đều phải thừa nhận rằng, thịt nướng ở đây rất ngon.

thịt xiên nướng hội an

Thịt xiên nướng phố hội được giới trẻ rất mê

Đối với món thịt xiên nướng ở Hội An, điều làm các bạn trẻ cảm thấy ấn tượng bởi không chỉ là ở mùi vị làm thỏa cái dạ dày mà c̣n ở không gian. Thịt nướng ở Hội An chỉ đơn giản là những gánh nhỏ cơ động, với vài chiếc ghế con con, một vài cái bàn để khách ăn, một chiếc bếp than cũng rất nhỏ, bên cạnh là chiếc thúng đựng đủ các loại gia vị, rau rá c̣n một bên là đầy ắp những que thịt đă được xiên sẵn. Khi khách đến, mấy chị mấy cô ở đây chỉ cần lấy xiên, đặt lên bếp rồi nướng cho thật thơm, nóng hổi. Thế nên, đến đây bạn nhớ kiên nhẫn chút xíu th́ mới có đồ tươi để ăn.

  • Địa chỉ: Cầu An Hội, TP. Hội An

Phần 1       |       Phần 2    |       Phần 3

 

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ
              

 

KHÁM PHÁ HỘI AN