|
||||
1. Đặc sản ḅ tơ Phú Yên – Ḅ tơ D́ Mai · Địa chỉ: Tiệm ăn D́ Mai – Má Ruột Ḅ Ba Lạng Rưỡi, 350 Trần Hưng Đạo, Phường 6, TP Tuy Ḥa, Tỉnh Phú Yên · Số điện thoại: 081 222 3542 · Giờ mở cửa: 06:00 – 10:00: Bánh hỏi ḷng heo D́ Mai / 10:00 – 22:00: Tất cả các món về Ḅ · Khoảng giá: từ 25K đến 55K/người (Bánh hỏi ḷng heo) / từ 40K đến 160K/món (Các món ḅ) Đặc sản ḅ tơ là một trong những món ngon nổi tiếng của vùng đất hoa vàng cỏ xanh mà du khách nhất định phải thử. Ḅ được chăn thả tự nhiên nên thịt ḅ rất chắc, thơm và đậm vị tươi ngon ngọt. Đến Phú Yên du khách chỉ cần ghé quán D́ Mai – đây là quán ḅ xịn ṣ nhất Phú Yên chuyên tất cả các món về ḅ tơ với thực đơn lên đến hơn 40 món ngon hảo hạng. Vedette của quán chính là món ḅ tơ nướng tảng, thịt ḅ tươi đỏ mọng được ướp với hỗn hợp ớt tươi và gia vị. Thịt nướng trên bếp ga chuyên dụng nên thịt không hề bị khô hay dai mà vẫn giữ nguyên vị ngọt mọng nước, chấm cùng tứ đại mĩ vị nước chấm ngon hết nấc.
Ḅ nướng tảng trên bếp ga chuyên dụng (Ảnh: D́ Mai) Chỉ riêng về món gỏi thôi cũng có rất nhiều lựa chọn như gỏi ḅ bóp thấu, gỏi ḅ diếp cá, ḅ tái chanh hay lá xách xóc mật đều cực bén mồi nha. Ai thuộc team thích ăn cay th́ đừng bỏ qua món ḅ sốt cay, sườn que súp cay và xí quách cay khổng lồ của quán D́ Mai nhé.
Món gỏi ḅ tái chanh, ḅ sốt cay, phá lấu và xí quách cay khổng lồ (ảnh D́ Mai) Đặc biệt hơn cả tại D́ Mai vào buổi sáng có bán bánh hỏi ḷng heo – đây cũng là một đặc sản không thể bỏ qua khi đặt chân đến Phú Yên. Bánh hỏi mềm, ḷng gịn ngon ăn kèm bánh tráng và rau sống chấm với nước mắm nguyên chất bỏ vài lát ớt cay, chốt hạ bằng chén huyết chưng theo công thức gia truyền và chén cháo nóng là bữa sáng đặc trưng của người dân địa phương nơi đây, du khách cũng nên thử ghé thưởng thức nhé!
Bánh hỏi ḷng heo tại quán D́ Mai Quán D́ Mai có không gian quán rộng răi thoáng mát với sức chứa lên đến 400 khách, có đủ không gian cho từ khách đi đơn lẻ, tiệc tùng gia đ́nh đến đoàn khách đông người.
Ảnh thực khách tại quán D́ Mai 2. Nhà hàng hải sản Quang Anh – Vua cua Ô Loan · Địa chỉ: Nhà hàng hải sản Quang Anh, Cầu An Hải, Đầm Ô Loan, Huyện Tuy An, Tỉnh Phú Yên · Số điện thoại: 094 203 1921 – 093 590 0655 · Giờ mở cửa: 9h sáng – 8h tối. · Khoảng giá: từ 100K đến 300K/người. Đến Phú Yên mà không thưởng thức hải sản sẽ là một thiếu sót rất lớn v́ nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng một nguồn hải sản dồi dào, phong phú và tươi ngon. Nằm gần đầm Ô Loan với gió biển mát mẻ không gian thoáng đăng, nhà hàng hải sản Quang Anh là một điểm đến được cả khách hàng địa phương và cả du khách t́m đến để thưởng thức “hương vị biển”.
Nơi đây được thiên nhiên ban tặng nguồn hải sản vô cùng phong phú và đa dạng, đặc biệt là mùa biển đẹp từ tháng tháng 3 đến tháng 9 là mùa hội tụ nhiều loại hải sản nhất. Đến Quang Anh bạn nhất định phải ăn thử Vua Cua Ô Loan nổi tiếng số một khu vực Đầm Ô Loan với các món cua rất chắc thịt, vị ngọt rất đặc trưng, nhiều gạch và rất béo. Thực khách sẽ không thể nào cưỡng lại được sức hấp dẫn từ cua sốt trứng muối, cua rang me, miếng cua… đặc biệt là lẩu riêu cua với miếng riêu cực to và chất lượng ăn quên lối về. Mùa hè có tôm, mực tươi roi rói, nhảy tung tăng, ăn gịn tan ngọt lịm, hấp, nướng hay nấu lẩu ăn chỉ có nghiện thôi. Ngoài ra c̣n thiên đường ốc ǵ cũng có, loại nào cũng tươi ngon ú na ú nần… thực khách thỏa thích chọn cách chế biến như hấp sả, nướng mọi, rang muối, rang me hay sốt trứng muối đều đỉnh cả. Siêu phẩm ṣ huyết và ṣ lụa đỏ ở Đầm Ô Loan cực nhiều dinh dưỡng và nổi tiếng v́ huyết đầy, thịt ṣ dai nhẹ, và ngọt lịm…chế biến kiểu nào cũng ngon hết nấc.
Nhất định phải ăn cá mú v́ đây lại loại cá có đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể con người không thể tạo ra được. Đây là nguồn cung cấp nhiều chất đạm tốt, dễ tiêu, ít mỡ…tốt nhất là bắt sống lên chế biến ăn ngay, nấu lẩu, hấp, nướng, kho tộ hay nấu canh chua đều xuất sắc. Bộ tứ siêu đẳng cho team thích ăn đồ sống nhất định phải thử qua nè: gỏi cá mai, cá ngừ đại dương, mắt cá ngừ hầm thuốc bắc, sashimi cá mú nhúng nước dừa.
Nhà hàng hải sản Quang Anh ở gần Gành Đá Dĩa, có sức chứa lên đến 1500 khách với không gian rất chill, băi đỗ xe miễn phí rộng răi nhất Đầm Ô Loan. Hải sản được nhập tươi mới mỗi ngày, thực khách chỉ cần chọn loại hải sản muốn ăn thôi, phần c̣n lại chế biến kiểu nào đầu bếp cũng cân được. Đây là nhà hàng có menu chế biến đa dạng nhất, chiều ḷng mọi thực khách 3 miền đều thưởng thức được.
3. Bánh canh hẹ Bánh canh hẹ cũng là một món ăn nổi tiếng của thành phố nắng gió Tuy Hoà, Phú Yên Chỉ khi vô dây mới cảm nhận được hương vị đặc trưng của riêng từng vùng miền từ nguyên liệu tới cách chế biến.
Bánh canh hẹ (Ảnh sưu tầm) Món ăn b́nh dị này thu hút rất nhiều du khách ghé đến thưởng thức. Nguyên liệu làm món bánh này cũng rất đơn giản gồm: chả cá, thịt, trứng cút, bánh canh có thể có ngay một tô bánh canh rồi. Sợi bánh canh gần giống như sợi bún ngoài bắc nhưng to hơn chút, được làm từ bột gạo, dẻo mềm nhưng khi ăn sẽ không bị dai hay bở. Chả cá được thái mỏng, rán chín kĩ, mềm kèm với thịt cá được nặn thành từng miếng nhỏ được hấp qua rồi rán chín vàng để không bị quá cháy, chỉ cần hít hà mùi thơm đó thôi cũng đủ khiến du khách ngây ngất rồi.
Chỉ từ 20.000 đồng – 25.000 đồng/tô, du khách sẽ không thể quên được món ăn này (Ảnh sưu tầm) Tô bánh canh sẽ đậm đà hơn khi nước dùng của bánh canh hẹ không phải làm từ nước xương mà được chế biến từ các loại cá nhỏ nên nước dùng rất ngọt thanh và không có cảm giác ngấy khi ăn. Đặc biệt, tô bánh canh sẽ tuyệt vời hơn khi điểm vào tô bánh màu xanh thơm nồng của lá hẹ tạo nên điểm riêng biệt mà chỉ khi thưởng thức du khách sẽ nhớ măi món này chỉ có ở Tuy Hoà.
Tô bánh canh sẽ đậm đà hơn khi được chế biến từ các loại cá nhỏ nên nước dùng rất ngọt thanh (Ảnh sưu tầm) Chỉ cần nh́n tô bánh canh hẹ thôi cũng đă đủ sức quyến rũ với bạn rồi, từ 20.000 đồng – 25.000 đồng/tô, du khách có thể ghé đến quán bánh canh góc bưu điện Trần Hưng Đạo hay đường Phan Đ́nh Phùng để thưởng thức ngon lành tô bánh canh hẹ. 4. Bánh xèo kiểu miền Trung Nhắc đến bánh xèo chắc hẳn đă quá quen thuộc với du khách khi đây là đứa con tinh thần mà đi bất kể đâu đều thấy mùi bánh xèo thơm ngon. Tuỳ từng vùng miền mà bánh xèo đều mang hương vị đặc trưng riêng mà không thể lẫn với loại bánh nào khác.
Bánh xèo (Ảnh sưu tầm) Vỏ bánh xèo được làm bằng bột gạo cuộn rất nhiều nhân bên trong: tôm, thịt, giá đỗ, mực. Tráng một lớp dầu ăn, bánh xèo được rán vàng và gập lại thành h́nh bán nguyệt. Mùi thơm của bánh khói nghi ngút hoà quyện với mùi thơm ngọt của tôm và mực thật kích thích vị giác của du khách khi ghé đến đây.
Vị mặn, ngọt, chua, cay hoà quyện với nhau, ăn kèm với rau sống, bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn thế nữa (Ảnh sưu tầm) Bánh xèo với đầy đủ nhân thôi chưa đủ, sức hấp dẫn để bạn không thể quên được món ăn này chính là sự khéo léo, tinh tế của người pha nước chấm. Vị mặn, ngọt, chua, cay hoà quyện với nhau, ăn kèm với rau sống, bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn thế nữa. Bởi không như những nơi khác, bánh xèo ở Tuy Hoà rất dày và nhiều nhân nên sẽ nhanh no căng bụng.
Thưởng thức ngay thôi (Ảnh sưu tầm) Chỉ từ 10.000 đồng/bánh, phù hợp với túi tiền của du khách. Nếu có thời gian th́ bạn có thể ghé đến thưởng thức Bánh xèo vừa thổi vừa ăn số 20 Lê Thánh Tôn hoặc đường Trần Quư Cáp hay ngay trong hẻm Nguyễn Công Trứ, thành phố Tuy Hoà yên b́nh này. Chắc chắn không khiến bạn thất vọng. 5. Bánh bèo Đi dọc Miền Trung, du khách cũng dễ nhận thấy bánh bèo là món ăn dân dă phổ biển nơi nào cũng có nhưng bánh bèo Tuy Hoà lại mang hương vị riêng mà du khách nếu có ghé đến vẫn nhớ tới.
Bánh bèo Tuy Hoà (Ảnh sưu tầm) Nếu như bánh bèo Huế thơm ngậy mùi nhân Tôm nóng hổi ăn kèm với nước chấm cay ngọt th́ bánh bèo Tuy Hoà lại mang hương thơm ngọt vị của nhân chà bông rắc kèm với mỡ hành được chấm kèm với vị chua chua, ngọt ngọt hoà lẫn với nhau của nước chấm. Với sự khéo léo, bánh bèo được cho vào một cái tô bát nhỏ xinh. Cầm gọn trên ḷng bàn tay, cảm nhận mùi thơm ấy khiến du khách nuốt “nước miếng”, thèm ăn ngay và luôn.
Du khách sẽ được nếm ngay những chén bánh bèo thơm dẻo đầu tiên (Ảnh sưu tầm) Chỉ với 10.000 đồng – 15.000 đồng một khay khoảng 10 chén bánh bèo, lạc vào một vài thiên đường như Số 3 Lê Trung Kiên hay quán vỉa hè ngay gần đường Trần Hưng Đạo, du khách sẽ được nếm ngay những chén bánh bèo thơm dẻo đầu tiên. 6. Bánh hỏi ḷng heo Nếu đă đặt chân tới Tuy Hoà th́ đừng quên thưởng thức món Bánh hỏi ḷng heo này. Đây chính là đứa con tinh thần của Tuy Hoà.
Bánh hỏi ḷng heo (Ảnh sưu tầm) Nghe tên Bánh hỏi cũng đă thấy ḱ lạ rồi – Được làm từ chính bột gạo, với cách chế biến công phu và khéo léo được ăn kèm với ḷng heo hay thịt nướng, chấm kèm với nước mắm thật khó ḷng cưỡng lại vị giác của bạn. Khi ăn sẽ cảm thấy thơm mùi gạo chứ không bị khô bánh.
(Ảnh sưu tầm) Ghé qua ngay Quán Hoà Đa cạnh quốc lộ 1A thuộc xă An Mỹ hay quán bà Năm Phú Thọ ở đường Nguyễn Văn Linh, chỉ từ 20.000 đồng – 30.000 đồng, bạn có thể check-in và ăn thử ngay món ăn này.
Chỉ từ 20.000 đồng – 30.000 đồng, bạn có thể check-in và ăn thử ngay món ăn này (Ảnh sưu tầm) 7. Bún Sứa Món Bún sứa cũng là một trong những đặc sản của Tuy Hoà mà du khách khi đến đây cũng dành thời gian ghé vào thưởng thức. Không chỉ riêng Tuy Hoà có món ăn này mà các tỉnh Nam Bộ nói chung đều có món Bún sứa nhưng tuỳ từng vùng miền mà mang hương vị khác nhau.
Bún Sứa thơm ngon (Ảnh sưu tầm) Nh́n tô bún Sứa tưởng có vẻ cầu ḱ nhưng lại rất đơn giản. Với sự tỉ mỉ, khéo léo, ngư dân miền biển nấu bún sứa rất mộc mạc. Với nguyên liệu bao gồm: sứa, gị, chả cá thu xay nhuyễn vo thành viên nhỏ rồi hấp chín ăn kèm với rau sống. Đầy đủ nguyên liệu bổ béo trong tô bún sứa thật hấp dẫn thị giác của khách du lịch đến đây.
Giá 30.000 đồng/tô, bạn có thể ăn ngay một tô Bún Sứa nóng hổi, thơm ngon rồi (Ảnh sưu tầm) Đặc biệt hơn là khi nước dùng được làm từ nguyên liệu của biển như: cá, tôm, mực,.. mang vị ngọt đậm đà, thanh hoà quyện cùng với chút tôm và cà chua đă được băm nhỏ. Bún, những con sứa trắng nơn được thái nhỏ cùng những nguyên liệu đi kèm hoà với nước dùng ngọt thơm, nóng hổi. Chắc chắn không khiến bạn thất vọng.
(Ảnh sưu tầm) Ghé qua số 169 Lê Thánh Tôn, chỉ từ 30.000 đồng/tô, bạn có thể ăn ngay một tô Bún Sứa nóng hổi, thơm ngon rồi! 8. Mắt cá ngừ đại dương Chỉ cần nghe tên món ăn này thôi, du khách cũng đă thấy rất ṭ ṃ về món ăn này rồi. Và chỉ khi đến Tuy Hoà, du khách mới được thưởng thức món đặc sản Mắt cá ngừ đại dương mà không có một nơi nào khác có món ăn này.
Mắt cá ngừ với hương vị ngọt thanh, dễ chịu (Ảnh sưu tầm) Điểm khiến du khách đều bất ngờ đó chính là mắt cá ngừ được chế biến sạch sẽ, tẩm ướp gia vị và cho vào một hũ bát nhỏ để nấu chín. Lạ ở chỗ là được hầm cùng với một vị thuốc bắc như táo tàu, kỉ tử,..thêm vào đó ít rau củ tạo trông món ăn thật đẹp mắt. Khi cảm nhận hương vị của mùi thơm này bạn sẽ không cảm thấy mùi thuốc bắc làm át đi mùi thơm của cá mà thấy hương vị ngọt thanh, dễ chịu của mắt cá ngừ. Ăn kèm với chút rau tía tô hay rau củ bùi bùi sẽ cảm nhận được hết độ ngon của món ăn.
(Ảnh sưu tầm) Chỉ từ 20.000 đồng – 30.000 đồng/hũ, thật vừa với túi tiền của bạn. Tới ngay quán Bà Tám ở số 289 Lê Duẩn hay Quán Sơn Cầu Gỗ ở kè Bạch Đằng để thưởng thức ngay món ăn này, chắc chắn sẽ không khiến du khách thất vọng.
Chỉ từ 20.000 đồng – 30.000 đồng/hũ, thật vừa với túi tiền của bạn 9. Cá nục hấp Nếu du khách nào tới Tuy Hoà mà không thưởng thức món cá nục hấp th́ thật phí. Đây là món ăn dân dă của ngư dân vùng biển nơi dây.
Cá nục hấp thơm ngon (Ảnh sưu tầm) Cá được chọn săn chắc, tươi ngon sau khi được làm sạch sẽ, tẩm ướp một chút gia vị cay cay của hành tím, hành lá, của trái ớt thái nhỏ để ngấm dần đều và hấp cách thuỷ trong khoảng 30 phút – 45 phút sẽ khiến cho món cá nục mềm không quá nhừ và đậm mùi thơm ngọt đậm đà riêng của thành phố Tuy Hoà.
(Ảnh sưu tầm) Sẽ ngon và tuyệt vời hơn khi bạn ăn cá nục hấp nóng hổi chấm với nước mắm. Với nước chấm không chỉ nguyên là nước mắm nguyên chất mà c̣n được làm từ chính vị ngọt của nước cá nục hấp nóng hổi mang tới hương vị chua cay, thơm nồng lại càng thu hút khách muốn ăn hoài món này. Cá nục hấp được ăn kèm với bánh tráng, một ít cá và chút rau muống cùng loại rau khác cuộn tṛn chấm với thứ nước mắm ngon tuyệt này chỉ thêm kích thích vị giác của bạn. 10. Gỏi cá mai Cá Mai là loài cá nghe tên th́ rất lạ v́ chủ yếu chỉ có nhiều ở Miền Trung, nhất là Đầm Ô Loan. Cá Mai ngon tuyệt nhất khi làm gỏi Cá Mai, tới cả những người khó tính nhất cũng phải say nắng v́ món ăn này.
Gỏi cá mai tươi ngon (Ảnh sưu tầm) Quan trong nhất là việc chọn những con Cá Mai tươi ngon, chế biến cá Mai không có ǵ là khó, món ăn này lúc nào cũng cần có gia vị ăn kèm gồm nhiều rau sống và nước trộn gỏi sao cho vừa miệng và hấp dẫn du khách.
(Ảnh sưu tầm) Lấy chút ít gỏi cá mai cuộn với bánh tráng và chấm với nước mắm thơm ngon thật quyến rũ vị giác của du khách. Du khách nếu đến đây có thể ghé qua đường Nguyễn Huệ để có thể thưởng thức món ăn này.
Du khách nếu đến đây có thể ghé qua đường Nguyễn Huệ để có thể thưởng thức món ăn này(Ảnh sưu tầm) 11. Ṣ huyết đầm Ô Loan Đă đến Tuy Hoà th́ đây chính là thiên đường hải sản tươi ngon rồi nên dù ăn ǵ cũng cảm nhận được hương vị miền biển. Ṣ huyết có rất nhiều ở đầm Ô Loan v́ nơi đây rất phong phú về sản vật.
Ṣ huyết đầm Ô Loan (Ảnh sưu tầm) Với sự chế biến khéo léo, tuyệt hảo mà tin chắc rằng không có một nơi nào có hương vị giống như ṣ huyết Đầm Ô Loan. Với vị đậm đà, ngọt thơm, mặn mà từ bên ngoài vỏ ṣ cho tới bên trong thịt ṣ. Màu hồng đỏ, chín ngon, thơm ngậy mùi khi đă tẩm ướp gia vị để có thể làm được nhiều món thật khiến du khách khó ḷng cưỡng lại được.
Chỉ từ 20.000 đồng – 30.000 đồng/đĩa, du khách có thể ghé đến quán ăn vỉa hè cũng đều có món ăn này. Hay ngay cả những những quán ăn nằm cạnh đầm Ô Loan cũng có thể thưởng thức món ăn này ngay rồi
Chỉ từ 20.000 đồng – 30.000 đồng/đĩa, du khách có thể ghé đến quán ăn vỉa hè cũng đều có món ăn này (Ảnh sưu tầm) 12. Chả dông Chả dông nghe cái tên du khách sẽ rất ṭ ṃ khi không biết “V́ sao lại có tên là Chả Dông?” Chả Dông được chế biến từ con Dông, có nhiều ở vùng đất cát dọc bờ biển miền Trung. Trông con Dông có h́nh dáng to giống ngón chân cái. Với sự khéo léo, tinh tế của người dân vùng biển mới có thể bắt được con cá này và chế biến chúng thành những món ăn thu hút du khách thưởng thức.
Chả dông (Ảnh sưu tầm) Món Chả Dông được chế biến giống như món nem nướng Đà Nẵng, tẩm ướp gia vị và trộn đều sao cho đậm đà. Được cuộn tṛn bởi lớp bánh tráng bên ngoài, cho nóng đều trong chảo mỡ chiên nhỏ lửa th́ miếng chả Dông không bị cháy quá mà vẫn vàng, chín gịn.
(Ảnh sưu tầm) Chả Dông ăn kèm với rau sống chấm với nước mắm chua cay, ngọt ngọt. Thật vừa túi tiền du khách chỉ từ 20.000 đồng – 40.000 đồng, ghé qua số 92 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Tuy Hoà để cảm nhận được vị thơm ngon của chả Dông như thế nào.
(Ảnh sưu tầm) 13. Cơm gà Nhắc đến Cơm gà Tuy Hoà khác hẳn với cơm gà Sài G̣n hay thậm chí là cơm gà Hội An nức tiếng. Mỗi vùng miền luôn có những hương vị cũng như cách chế biến riêng và dù có đi đâu th́ bạn cũng không thể nào lẫn hương vị cơm gà Tuy Hoà vào đâu được.
Cơm gà Tuy Hoà đặc biệt khi được nấu với nước luộc gà nên cơm có chút chút màu vàng. Nhưng người dân nơi đây cũng cho chút nghệ xay nhỏ để trộn vào nấu cơm. Hạt cơm mềm và dẻo. Nguyên liệu bao gồm có thịt gà, rau dăm, dưa góp mang lại cảm giác dễ ăn mà không ngán đối với du khách.
Thịt gà được xé nhỏ hoặc để nguyên miếng đùi gà, khi ăn sẽ cảm nhận thịt mềm và thơm, da gà vàng óng, không bị khô. Cơm gà Tuy Hoà sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với nước súp và chấm với nước mắm siêu ngon. Sự khéo léo trong cách pha chế nước mắm của người đầu bếp, vị chua chua, cay, ngọt thơm mùi mắm làm tê đầu lưỡi du khách, thật khó ḷng từ chối món ăn này.
Du khách cảm nhận thịt mềm và thơm, da gà vàng óng, không bị khô (Ảnh sưu tầm) Ghé qua cơm gà Tuyết Nhung số 189 Lê Thánh Tôn, cơm gà Bảo Châu cạnh chợ Tuy Hoà, chỉ từ 25.000 đồng – 30.000 đồng/đĩa, du khách có thể thưởng thức món ăn này ngon nhất có thể rồi. 14. Ḅ một nắng Ḅ một nắng là một trong những đặc sản được xếp vào hàng đầu tiên của Tuy Hoà thu hút du khách trong nước và quốc tế. V́ vậy mà du khách đến đây đều không quên một lần tới thưởng thức món ăn này.
Ḅ một nắng (Ảnh sưu tầm) Đến Tuy Hoà, du khách thường ngập tràn trong đồ ăn hải sản hay thưởng thức món tôm Hùm mà hiếm ít khi du khách đến đây biết đến món Ḅ một nắng. Khi nghe tên ai cũng sẽ lầm tưởng là mực một nắng nhưng không ở Tuy Hoà lại có món ăn đặc sản này.
Chỉ khoảng từ 200.000 đồng – 500.000 đồng, du khách có thể mang về làm quà cho gia đ́nh hay bạn bè của ḿnh (Ảnh sưu tầm) Thịt ḅ sau khi được làm sạch và thái thành những lát mỏng được tẩm ướp gia vị rồi phơi nắng trong khoảng hết buổi sáng. Thịt ḅ sau khi phơi không quá cứng hay bị khô được nướng trên bếp than lửa hồng đang nóng hổi. Mùi thơm của thịt ḅ chín vàng thật quyến rũ du khách khi thưởng thức món ăn này. Với sự khéo léo của người chế biến món ăn này mà thịt ḅ không bị cháy hay có mùi khét.
Mùi thơm của thịt ḅ chín vàng thật quyến rũ du khách khi thưởng thức món ăn này (Ảnh sưu tầm) Điều mà du khách sẽ nhớ măi khi ăn món ăn này chính là được kết hợp với muối ớt Kiến Vàng. Đây là đặc sản của miền Trung mà khi cảm nhận ngay những miếng đầu tiên, du khách sẽ thấy được chút vị mặn mặn kết hợp vị cay cay của ớt miền Trung cuốn bạn không muốn dừng lại. Chỉ khoảng từ 200.000 đồng – 500.000 đồng tuỳ vào khối lượng mua, du khách có thể mang về làm quà cho gia đ́nh hay bạn bè của ḿnh. 15. Cốm nếp Phong Hậu Nếu ở Hà Nội nổi tiếng với cốm Làng Ṿng th́ Tuy Hoà lại nức tiếng với Bánh Cốm nếp trắng Phong Hậu. Thứ bánh đă có ở làng Phong Hậu từ rất lâu rồi và cũng v́ thế mà nhanh chóng trở thành làng nghề nổi tiếng ở Phú Yên. Với nguyên liệu đơn giản: nếp, đường, bắp với sự chế biến khéo léo của người thợ cốm du khách chỉ nh́n thấy thôi đă muốn thưởng thức ngay rồi.
Hậu Cốm nếp Phong Hậu (Ảnh sưu tầm) Nếp được dùng để làm cốm sau khi được rang th́ sẽ xay nhỏ thành bôt. Nấu chín đường, cho một ít chanh và gừng giă thật nhỏ bỏ vào trong lúc đường đang sôi chín. Sau đó được trộn đều hỗn hợp trong một cái nồi to. Người thợ dùng đôi bàn tay của ḿnh để nhào nặn cho vào khuôn trang trí kèm theo là h́nh thù rất ấn tượng như h́nh ngôi sao, hoa văn nhỏ xinh trông thật thích mắt.
(Ảnh sưu tầm) Chỉ cần “cắn” thử những miếng đầu tiên, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm nồng của mùi nếp, vị ngọt của đường cầm gọn trong ḷng bàn tay bọc bằng giấy điều không thể lẫn được với loại bánh nào khác. Nhâm nhi từng chút một uống với trà nóng, ngồi tṛ chuyện cùng với gia đ́nh hay bạn bè thật khiến du khách thấy ấm ḷng hơn, gần gũi với mọi người hơn. 16. Kem trộn Nghe tên Kem trộn đă thấy lạ đối với du khách lần đầu đến Tuy Hoà. Thường th́ bạn sẽ nghe tên kem sữa dừa, kem bảy màu, kem ốc quế,..Nhưng với món ăn đặc sản này sẽ khiến du khách không khỏi ngạc nhiên v́ hương vị đặc biệt này.
Kem trộn (Ảnh sưu tầm) Đây được xếp vào món ăn vặt mà ai cũng đều muốn thưởng thức. Có tên riêng này bởi v́ thực chất là kem nhăn tươi trộn với bánh flan, có thêm đá lạnh và đậu phộng ăn kèm, nên mới có tên gọi là Kem trộn. Kem ở đây không quá ngọt, không bị dẻo quá c̣n bánh flan th́ hơi ngậy chút xíu nhưng khi ăn bạn không có cảm giác bị ngấy, vừa khẩu vị của hầu hết mọi người. Hay ngoài thưởng thức món kem này, bạn cũng có thể ăn món kem trộn dừa cũng ngon hay thử nhiều loại kem trộn với các vị khác nhau.
Chỉ với giá 15.000 đồng/cốc, bạn tha hồ thưởng thức vị kem trộn lạ chỉ khi đến Tuy Hoà mới có được (Ảnh sưu tầm)
Chỉ cần đi dọc vỉa hè đường Duy Tân, chỉ với giá 15.000 đồng/cốc,
bạn tha hồ có thể thưởng thức vị kem trộn lạ và đặc biệt mà chỉ khi
đến Tuy Hoà mới có được. |
||||
|
KHÁM PHÁ TUY H̉A |
|||